Nâng cao chất lượng hoạt động Nữ công Thanh tra Bộ Tài chính

Nâng cao chất lượng hoạt động Nữ công Thanh tra Bộ Tài chính 24/03/2023 10:07:00 343

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Nâng cao chất lượng hoạt động Nữ công Thanh tra Bộ Tài chính

24/03/2023 10:07:00

Thực hiện Hướng dẫn số 16/HD-CĐ ngày 18/01/2023 của Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ Tài chính ban hành Hướng dẫn số 36/HD-NC ngày 13/02/2023 về hoạt động nữ công năm 2023 và hoạt động kỷ niệm ngày 08/3/2023, trong đó đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm, 6 chỉ tiêu chủ yếu, 5 nhiệm vụ và giải pháp triển khai thực hiện công tác nữ công năm 2023 và các hoạt động kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công năm 2023 của Công đoàn Bộ Tài chính là:

Một là tăng cường công tác phối hợp và huy động các nguồn lực nhằm triển khai có hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ).

Hai là tập trung thành lập, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ nữ cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Ba là tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với lao động nữ, trọng tâm là Bộ Luật Lao động năm 2019 và các chính sách về công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em.

Bốn là tiếp tục triển khai, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XXI của Công đoàn Bộ, Đại hội VI Công đoàn Viên chức Việt Nam, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đề ra về công tác Nữ công.

Năm là tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ trong tình hình mới.

Sáu là tham gia đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Bình đẳng giới với chủ đề “Vấn đề thực thi pháp luật về bình đẳng giới và nhận diện bất bình đẳng giới tại nơi làm việc”.

Bảy là tích cực vận động đoàn viên, CBCCVCLĐ nghiên cứu, đề xuất chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CBCCVCLĐ và con CBCCVCLĐ.

Tám là tích cực triển khai các mô hình như: “Sức khỏe của bạn”, “Phòng vắt trữ sữa mẹ tại nơi làm việc”, “Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ tại nơi làm việc”, các diễn đàn về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, diễn đàn giáo dục đời sống đạo đức gia đình...

Chín là chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ; tổ chức đối thoại về thực hiện chính sách lao động nữ và các vấn đề lao động nữ quan tâm như: Việc làm, đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, nâng lương, nâng bậc, chế độ thai sản....

Q:\35. TRANG TT DIEN TU\Nam 2023\Thang 3\Ảnh Bài viết\Ảnh 11.jpg

Mười là nghiên cứu đổi mới phương pháp tiếp cận với lao động nữ thông qua việc sử dụng công nghệ số, mạng xã hội nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và tăng lượng tương tác, góp phần tăng cường hiệu quả hoạt động nữ công;

Mười một là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nữ CBCCVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành và tổ chức công đoàn phát động, lập thành tích chào mừng Đại hội VI Công đoàn Viên chức Việt Nam, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hướng dẫn số 36/HD-NC cũng đề ra một số chỉ tiêu như: Có 30% cán bộ nữ trở lên tham gia ban chấp hành công đoàn các cấp, phấn đấu công đoàn các cấp có cán bộ chủ chốt công đoàn là nữ; 100% các công đoàn trực thuộc tổ chức tập huấn, truyền thông về công tác bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn, công tác dân số, gia đình, trẻ em cho cán bộ công đoàn các cấp và nữ CBCCVCLĐ. Mỗi công đoàn cơ sở tổ chức hoặc lồng ghép tổ chức ít nhất một hoạt động tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, hành động và trách nhiệm về thực hiện bình đẳng giới, dân số và phát triển, trách nhiệm của nam giới chia sẻ công việc gia đình, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong CBCCVCLĐ; mỗi công đoàn cơ sở có ít nhất 01 hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, lao động nữ; 85% trở lên nữ CBCCVCLĐ đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 90% trở lên Ban Nữ công quần chúng công đoàn các cấp sử dụng công nghệ thông tin kết nối với lao động nữ và công đoàn cấp dưới thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, Công đoàn Bộ Tài chính đưa ra hướng dẫn cụ thể như sau: Tích cực tham gia xây dựng chế độ, chính sách và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ và con cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ); Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách lao động nữ, bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em; Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng; Triển khai các phong trào thi đua và mô hình tập hợp lao động nữ; Công tác phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của các đơn vị.

Triển khai thực hiện hướng dẫn của Công đoàn Bộ Tài chính ngày 11/3/2023, Công đoàn Thanh tra Bộ Tài chính phối hợp với Đoàn Thanh niên Thanh tra Bộ Tài chính tổ chức cho nữ cán bộ và các con tham quan Khu di tích lịch sử đền Sóc (Di tích Đền Gióng Sóc Sơn), với nhiều cảnh đẹp bình dị nên thơ, nơi nổi tiếng với huyền thoại anh hùng Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân rồi cưỡi ngựa bay về trời.

Q:\35. TRANG TT DIEN TU\Nam 2023\Thang 3\Ảnh Bài viết\Anh 12.jpg

Sau đó, đoàn tham quan Việt phủ Thành Chương với nét đẹp hoài cổ, không gian yên bình, tĩnh lặng của làng quê, khiến cho tâm hồn trở nên thanh tịnh, thoải mái. Nhằm khẳng định, tôn vinh giá trị và lan tỏa vẻ đẹp của áo dài, đồng thời hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”, Tổ Nữ công Thanh tra Bộ Tài chính động viên nữ cán bộ mặc áo dài truyền thống trong buổi tham quan tại Việt phủ Thành Chương.

Q:\35. TRANG TT DIEN TU\Nam 2023\Thang 3\Ảnh Bài viết\Ảnh 2.jpg

 

Những tà áo dài rực rỡ sắc màu, những nụ cười e ấp của các chị em bên phong cảnh tuyệt đẹp và những kiến trúc độc đáo của Việt phủ Thành Chương đã tạo nên nhiều bức ảnh đẹp và đầy ý nghĩa.

Q:\35. TRANG TT DIEN TU\Nam 2023\Thang 3\Ảnh Bài viết\Ảnh 3.jpg

Chương trình thăm quan, trải nghiệm diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm, chị em tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các cán bộ nữ trong cơ quan./.

Bùi Hằng

 

 

 

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%