THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Theo khoản 2 Điều 93 Nghị định số 186/2025/NĐ-CP, đối với tài sản là kết quả của quá trình thực hiện dự án sử dụng vốn nhà nước nhưng không xác định đối tượng thụ hưởng, Ban Quản lý dự án có trách nhiệm “đề xuất phương án xử lý, lập hồ sơ đề nghị xử lý tài sản”; đồng thời điểm a khoản 2 Điều 93 dẫn chiếu các hình thức xử lý theo Điều 90 Nghị định số 186/2025/NĐ-CP. Trong thực tế, có trường hợp dự án đầu tư xây dựng đã hoàn thành, tài sản hình thành sau đầu tư là công trình, tài sản kết cấu hạ tầng nhưng hồ sơ dự án không xác định đối tượng thụ hưởng. Ban Quản lý dự án cho rằng do cơ quan chuyên môn về tài chính cấp xã có chức năng quản lý nhà nước về tài sản công nên Ban chỉ thực hiện bàn giao tài sản cho cơ quan tài chính; sau đó cơ quan tài chính có trách nhiệm xây dựng phương án xử lý theo Điều 90. Đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn: 1. Trong trường hợp nêu trên, trách nhiệm “đề xuất phương án xử lý, lập hồ sơ đề nghị xử lý tài sản” tại điểm c khoản 2 Điều 93 thuộc Ban Quản lý dự án hay thuộc cơ quan được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý tài sản công? 2. Việc điểm a khoản 2 Điều 93 dẫn chiếu các hình thức xử lý tại Điều 90 có đồng nghĩa với việc áp dụng trình tự xử lý tài sản phục vụ hoạt động của dự án và giao cơ quan tài chính lập phương án xử lý hay không? 3. Khi chưa có quyết định phê duyệt phương án xử lý của cơ quan, người có thẩm quyền, Ban Quản lý dự án có được bàn giao tài sản cho cơ quan tài chính để quản lý, chờ xử lý hay không? 4. Trường hợp tài sản hình thành là tài sản kết cấu hạ tầng thuộc pháp luật chuyên ngành, Ban Quản lý dự án có phải lập hồ sơ, đề xuất hình thức và đối tượng dự kiến được giao quản lý theo điểm c khoản 2 Điều 93 trước khi cơ quan chủ quản dự án tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền quyết định hay không? Kính đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể để địa phương có căn cứ thống nhất tổ chức thực hiện.
03/11/2026
Trả lời:

Tại Điều 104 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 và Điều 93 Nghị định số 186/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 286/2025/NĐ-CP ngày 03/11/2025 của Chính phủ) quy định việc xử lý tài sản là kết quả của quá trình thực hiện dự án sử dụng vốn nhà nước (bao gồm cả tài sản kết cấu hạ tầng); cụ thể:

        - Đối với tài sản là kết quả của quá trình thực hiện dự án đã xác định đối tượng thụ hưởng: Ban Quản lý dự án có trách nhiệm bàn giao tài sản cho đối tượng thụ hưởng để đưa vào khai thác, sử dụng theo mục tiêu dự án; việc bàn giao, tiếp nhận tài sản, hạch toán, quản lý, sử dụng tài sản thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Nghị định số 186/2025/NĐ-CP.

        - Đối với tài sản là kết quả của quá trình thực hiện dự án không xác định đối tượng thụ hưởng, việc xử lý tài sản thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 93 Nghị định số 186/2025/NĐ-CP (được sửa đổi tại điểm c khoản 4 Điều 6 Nghị định số 286/2025/NĐ-CP); trong đó quy định: (i) Hình thức xử lý thực hiện theo quy định điểm a khoản 2 Điều 93; (ii) Về thẩm quyền phê duyệt phương án xử lý thực hiện theo quy định điểm b khoản 2 Điều 93; (iii) Về trình tự, thủ tục và hồ sơ thực hiện xử lý tài sản thực hiện theo quy định tại các điểm c, d và đ khoản 2 Điều 93.

Trên đây Bộ Tài chính cung cấp chính sách về việc xử lý tài sản là kết quả của quá trình thực hiện dự án; trên cơ sở đó, đề nghị ông Trần Văn Bách căn cứ hồ sơ cụ thể, liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định./.

Gửi phản hồi: