THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài chính. Tôi có câu hỏi trong lĩnh vực đầu tư công. Trường hợp năm 2025 dự án A được cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn sang năm 2026, tuy nhiên trong năm 2026 dự án không giải ngân hết số vốn kéo dài thì UBND xã có được điều chuyển số vốn đó cho dự án khác hay không? Cảm ơn Bộ Tài chính!
04/11/2026
Trả lời:

Khoản 2 Điều 72 Luật Đầu tư công (được sửa đổi theo quy định tại Điểm b Khoản 33 Điều 7 Luật số số 90/2025/QH15) quy định về thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm:

“Người đứng đầu Bộ, cơ quan trung ương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với vốn ngân sách trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đối với vốn ngân sách địa phương do cấp mình quản lý cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm nhưng không quá ngày 31 tháng 12 năm sau trong các trường hợp sau đây:

a) Dự án quan trọng quốc gia;

b) Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng;

c) Dự án được bố trí kế hoạch vốn để hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm kế hoạch nhưng không được bố trí vốn kế hoạch năm sau;

d) Dự án bị ảnh hưởng tiến độ do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, nguyên nhân khách quan khác không thể lường trước được và không thể khắc phục được;

đ) Dự án cơ quan đại diện và cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài;

e)  Bộ, cơ quan trung ương và địa phương, Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ có duy nhất 01 dự án trong năm kế hoạch hoặc không thể thực hiện điều chỉnh kế hoạch.”

Căn cứ theo quy định trên, số vốn được kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm tiếp theo gắn với từng dự án cụ thể đảm bảo điều kiện theo quy định, trong năm tiếp theo phải được tiếp tục quản lý, sử dụng theo dự án đó.

Pháp luật về đầu tư công không quy định về trường hợp được phép điều chỉnh kế hoạch vốn kéo dài. Vì vậy, trong trường hợp năm 2026 dự án không giải ngân hết số vốn kéo dài của dự án A thì UBND xã không được phép điều chuyển vốn cho dự án khác.

Gửi phản hồi: