THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài chính! Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Vĩnh Long có vướng mắc trong việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương, kính đề nghị Bộ Tài chính quan tâm hướng dẫn như sau: Dự án A được cấp có thẩm quyền bổ sung kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2025 với số tiền 20 tỷ đồng vào ngày 30/10/2025. Theo khoản 1 Điều 72 Luật Đầu tư công, khoản vốn này được thực hiện và giải ngân đến hết ngày 31/12/2026. Tuy nhiên, dự kiến đến thời điểm trên, dự án vẫn chưa giải ngân hết số vốn được giao. Ban kính hỏi Bộ Tài chính: Trường hợp khoản vốn nêu trên được thực hiện và giải ngân đến hết ngày 31/12/2026 theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Đầu tư công, nhưng chưa từng được cấp có thẩm quyền quyết định kéo dài theo khoản 2 Điều 72, thì phần vốn chưa giải ngân hết có được tiếp tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kéo dài sang năm 2027 theo khoản 2 Điều 72 hay không? Theo quan điểm của Ban, việc kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đến hết ngày 31/12/2026 theo khoản 1 Điều 72 là cơ chế được áp dụng trực tiếp theo quy định của pháp luật, chưa phải là trường hợp cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kéo dài theo khoản 2 Điều 72. Do đó, Ban nhận thấy cần được làm rõ cơ sở áp dụng khoản 2 Điều 72 để tiếp tục xem xét kéo dài đối với phần vốn chưa giải ngân hết sang năm 2027. Đây là tình huống pháp lý mới phát sinh trong thực tiễn áp dụng Luật Đầu tư công, có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý, điều hành và giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách trung ương. Việc hướng dẫn thống nhất có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án. Vì vậy, Ban kính đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, sớm có ý kiến hướng dẫn, làm rõ cơ sở pháp lý và thẩm quyền xem xét, quyết định tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân phần vốn còn lại sang năm 2027, để tỉnh Vĩnh Long có cơ sở chủ động điều hành, cân đối và bố trí kế hoạch vốn, bảo đảm nguồn lực tiếp tục triển khai Dự án A, tránh gián đoạn tiến độ và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Vĩnh Long kính mong Bộ Tài chính quan tâm, sớm xem xét và có ý kiến trả lời.
04/11/2026
Trả lời:

Khoản 1 Điều 72 Luật Đầu tư công quy định đối với kế hoạch vốn được bổ sung sau ngày 30 tháng 9 năm kế hoạch, thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đến hết ngày 31 tháng 12 năm sau. Theo đó, đối với dự án A, số vốn được bổ sung thuộc kế hoạch vốn năm 2025 được thực hiện và giải ngân trong năm 2026 theo thời hạn được xác định trực tiếp tại khoản 1 Điều 72, không phải là trường hợp được cấp có thẩm quyền quyết định kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân theo cơ chế quy định tại khoản 2 Điều này, vì vậy, đề nghị áp dụng quy định của khoản 2 Điều 72 đối với khoản bổ sung kế hoạch vốn của dự án A là chưa phù hợp.

Pháp luật về NSNN và đầu tư công không có quy định về trường hợp cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân qua 2 niên độ (từ năm 2025 sang năm 2027). Vì vậy, đối với khoản bổ sung kế hoạch vốn cho dự án trong câu hỏi, đề nghị Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Vĩnh Long thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Đầu tư công (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại điểm a khoản 33 Điều 7 Luật số 90/2025/QH15). Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý dự án báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn được giao bổ sung trong thời hạn quy định. Đến hết ngày 31/12/2026, trong trường hợp chưa giải ngân hết, đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long xử lý khoản chưa giải ngân theo quy định của pháp luật về NSNN và đầu tư công.

Gửi phản hồi: