THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Theo dự thảo luật chứng khoán thì " Người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán không được đồng thời làm việc cho từ 02 tổ chức sử dụng người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán trở lên và phải tham gia tập huấn hằng năm". Cho tôi hỏi, trường hợp ông A có chứng chỉ hành nghề chứng khoán, đang làm việc với vị trí Trợ lý/ Thư ký tại Công ty chứng khoán và đã khai báo là người lao động có CCHN với SSC. Ông A đồng thời đăng ký là nhân sự có chứng chỉ hành nghề và làm việc tại Công ty tài sản mã hóa với vị trí nhân viên nghiệp vụ. Hỏi, ông A có được phép ký HĐLĐ 02 nơi như trên khi Dự thảo chính thức thông qua hay không? Trong trường hợp này, nếu ông A vẫn làm thư ký ở Công ty chứng khoán và không khai báo CCHN tại CTCK, chỉ khai báo có CCHN tại Công ty TSMH thì có được phép hay không? Cảm ơn.
03/11/2026
Trả lời:
Nội dung trả lời câu hỏi của độc giả Nguyễn Thị Nguyệt như sau:

- Tại dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi (đang trình Quốc Hội) bổ sung quy định tổ chức sử dụng người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán là các tổ chức gồm công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán, tổ chức khác mà vị trí việc làm theo quy định của pháp luật yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán; đồng thời quy định người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán không được đồng thời làm việc cho từ 02 tổ chức sử dụng người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán trở lên.

- Tại Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP ngày 09/9/2026 của Chính phủ quy định về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam, trong đó quy định phải có nhân sự có Chứng chỉ hành nghề chứng khoán làm việc tại các bộ phận nghiệp vụ. Như vậy, trường hợp dự thảo Luật được Quốc hội thông qua thì tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa là tổ chức sử dụng người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật và ông A không được làm việc đồng thời tại 02 tổ chức sử dụng người được cấp chứng chỉ hành ngề chứng khoán.

- Trường hợp ông A đang làm việc với vị trí Trợ lý/ Thư ký tại Công ty chứng khoán thì phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm về việc báo cáo UBCKNN khi ký kết hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động với công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 216 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 245/2025/NĐ-CP ngày 11/9/2025).
  

Gửi phản hồi: