THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài chính, Tôi đang phát triển nền tảng phần mềm Latendy, dự kiến hoạt động dưới pháp nhân đăng ký tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ cho người dùng quốc tế. Latendy cung cấp các công cụ xây dựng chiến lược giao dịch, Backtest, Walk-Forward, nghiên cứu định lượng và kiểm định chiến lược. Trong tương lai, chúng tôi dự kiến cung cấp tính năng Live Trading theo mô hình Local Executor, với đặc điểm: Phần mềm thực thi được cài đặt và chạy trực tiếp trên thiết bị của người dùng. Người dùng tự sở hữu tài khoản giao dịch tại sàn và tự quản lý API key trên thiết bị cá nhân. Người dùng tự lựa chọn chiến lược, cấu hình rủi ro và chủ động kích hoạt giao dịch tự động. Lệnh được gửi trực tiếp từ thiết bị người dùng đến sàn giao dịch thông qua API. Latendy không trực tiếp nhận, lưu ký hoặc quản lý tiền và tài sản mã hóa của khách hàng. Máy chủ Latendy chủ yếu cung cấp công cụ nghiên cứu, lưu trữ chiến lược, phân phối phần mềm và quản lý tài khoản sử dụng dịch vụ. Chúng tôi kính đề nghị Quý Cơ quan hướng dẫn các vấn đề sau: Theo Nghị quyết 05/2025/NQ-CP và quy định hiện hành, mô hình phần mềm nêu trên có thuộc hoạt động cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa phải được cấp phép tại Việt Nam hay không? Trường hợp công ty chỉ cung cấp phần mềm, không nắm giữ API key, không lưu ký tài sản và không trực tiếp gửi lệnh từ hệ thống máy chủ, doanh nghiệp có cần giấy phép chuyên ngành để cung cấp tính năng Local Executor không? Nếu phần mềm được cung cấp cho người dùng cư trú ở nước ngoài, doanh nghiệp đăng ký tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện pháp lý nào theo pháp luật Việt Nam? Pháp luật có phân biệt việc cung cấp phần mềm giao dịch tài sản mã hóa Spot và phần mềm giao dịch hợp đồng phái sinh như USD-M Perpetual Futures không? Nếu có, các quy định và nghĩa vụ cấp phép tương ứng là gì? Việc cung cấp mẫu chiến lược, công cụ hỗ trợ xây dựng chiến lược bằng AI hoặc dịch vụ thu phí thuê bao phần mềm có ảnh hưởng đến việc xác định loại hình dịch vụ và nghĩa vụ cấp phép của doanh nghiệp không? Kính đề nghị Quý Cơ quan hướng dẫn, viện dẫn các quy định pháp luật liên quan hoặc chuyển câu hỏi đến cơ quan có thẩm quyền nếu nội dung không thuộc phạm vi giải quyết. Chúng tôi mong muốn xác định rõ phạm vi pháp lý trước khi triển khai sản phẩm thương mại nhằm bảo đảm tuân thủ pháp luật Việt Nam. Xin trân trọng cảm ơn!
03/11/2026
Trả lời:
Nội dung trả lời câu hỏi của độc giả như sau:

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP ngày 09/9/2025 về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam (Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP). Theo đó:

- Khoản 4 Điều 3 Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP quy định: “Tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa là việc cung cấp nền tảng hoặc hệ thống cơ sở hạ tầng để trao đổi thông tin, tập hợp lệnh mua, bán, giao dịch tài sản mã hóa và thanh toán giao dịch tài sản mã hóa.”

- Khoản 4 Điều 4 Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP quy định: “… Chỉ tổ chức được Bộ Tài chính cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa được thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan đến tài sản mã hóa và quảng cáo, tiếp thị liên quan đến tài sản mã hóa.”

- Điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa được quy định tại các Điều 8, 9, 10 Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP.

Gửi phản hồi: